Dịch vụ

Tư vấn & thiết kế phòng thí nghiệm

11/08/2023
165

Làm thế nào để xây dựng phòng thí nghiệm sinh học phân tử đạt tiêu chuẩn với chi phí phù hợp? Các trang thiết bị cần thiết, mua ở đâu và sắp xếp như thế nào là một điều không hề dễ dàng đối với một cơ sở mới thành lập. Trong bài viết này, TBR Scientific sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm để thiết kế phòng thí nghiệm sao cho đạt chuẩn và giảm thiểu tối đa chi phí nhất có thể, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa phù hợp thực tiễn và an toàn cho việc lập kế hoạch xây phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử là phòng thí nghiệm được xây dựng để phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm của một số công ty sản xuất thuốc, sản xuất thực phẩm… Ngoài ra phòng thí nghiệm sinh học phân tử còn được xây dựng cho một số trung tâm xét nghiệm kiểm chuẩn, bệnh viện, phòng khám để xét nghiệm mẫu bệnh trên nhiều đối tượng bệnh như bệnh trên thú y, trên người, thủy sản.. . Để thiết kế được một phòng sinh học phân tử đạt chuẩn chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý, bản chất, đặc điểm của đối tượng thí nghiệm từ đó ứng dụng thực tế sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giúp tiết kiệm chi phí cho mỗi đơn vị.

MỤC ĐÍCH CỦA PHÒNG THÍ NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ

Phòng thí nghiệm sinh hcoj phân tử là phòng thí nghiệm được thiết kế nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu chuyên sau. Ngoài ra phòng thí nghiệm sinh học phân tử còn thiết kế để sử dụng trong chân đoán, phát hiện bệnh trên người, trên động vật, thực vật, thú y, thuye sản và thực phẩm….bằng PCR/Realtime PCR

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÒNG THÍ NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử là nơi chuyên thực hiện các kỹ thuật phức tạp để nghiên cứu ứng dụng liên quan đến các vật liệu sinh học. Thường bao gồm DNA/ RNA, vi khuẩn, virus,… Do đó, việc lên ý tưởng thiết kế một phòng thí nghiệm sinh học phân tử được xem là giai đoạn khởi đầu và là chìa khóa quyết định đến chất lượng thí nghiệm của cơ sở nghiên cứu.

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử là nơi chuyên thực hiện các kỹ thuật phức tạp để nghiên cứu ứng dụng liên quan đến các vật liệu sinh học. Thường bao gồm DNA/ RNA, vi khuẩn, virus,… Do đó, việc lên ý tưởng thiết kế một phòng thí nghiệm sinh học phân tử được xem là giai đoạn khởi đầu và là chìa khóa quyết định đến chất lượng thí nghiệm của cơ sở nghiên cứu.

Thấu hiểu tất cả những vấn đề đó,TBR Scientific cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế và xây dựng phòng thí nghiệm đạt chuẩn đảm bảo mang đến sự yên tâm và hài lòng cho khách hàng

NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG PHÒNG THÍ NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ

Phòng thí nghiệm sinh học phân tử TBR Scientific thiết kế và xây dựng theo chuẩn an toàn sinh học cấp II.

Trong đó, chia thành 2 khu vực riêng biệt:

  • Khu vực cho các bước chuẩn bị mẫu trước PCR bao gồm phòng pha PCR master mix và phòng tách mẫu;
  • Khu vực cho các bước phân tích sau khi chạy PCR bao gồm phòng phân tích kết quả và  phòng lai. Hai khu vực này tốt nhất nên nằm tách rời ở 2 phòng riêng biệt.

Tất cả các trang thiết bị và vật dụng dùng riêng cho từng khu vực đảm bảo nguyên tắc đi theo một chiều. Các loại mẫu cần phân tích sẽ đi qua các phòng và không đưa ngược trở lại giai đoạn trước (kể cả bút, sổ, đồ bảo hộ, pipep…) nhằm tránh trường hợp dương tính giả dẫn đến sai lệch kết quả thí nghiệm, hạn chế lây nhiễm xảy ra trong quá trình thực hiện giúp mang đến kết quả chính xác, tin cậy cho khách hàng.

Cơ bản chung một phòng thí nghiệm sinh học phân tử gồm 4 phòng chính, tuy nhiên có thể thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào mục đích của khách hàng và diện tích nơi xây dựng phòng thí nghiệm:

Phòng 1: Phòng pha hóa chất.

Phòng 2: Phòng Tách mẫu.

Phòng 3:  Phòng PCR/Realtime PCR

Phòng 4: Phòng phân tích kết quả.

Tuy nhiên, với một số phòng thí nghiệm sử dụng Realtime PCR thì không cần phòng phân tích kết quả sau PCR. Ngoài ra, một số nơi thiết kế thêm phòng lai sinh học phân tử (RDB) giúp xử lý lai khi khách hàng làm định type HPV tùy thuộc vào mục đích thực hiện thiết kế.

DỊCH VỤ TƯ VẤN VÀ SET UP PHÒNG THÍ NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ CỦA TBR SCIENTIFIC

TBR Scientific cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế và xây dựng phòng thí nghiệm trọn gói từ A -> Z. Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn nhằm mang đến lựa chọn không gian phòng thí nghiệm tối ưu cho khách hàng. Chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí và nhận thiết kế thi công dịch vụ thiết kế xây dựng phòng thí nghiệm với chi phí đáp ứng phù hợp nhu cầu của khách hàng

Chúng tôi cam kết luôn hỗ trợ đối tác sử dụng trong suốt và sau quá trình xây dựng phòng thí nghiệm. Bao gồm chế độ bảo trì dài hạn và đội ngũ nhân viên tận tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn kỹ thuật. Không dừng lại ở đó,TBR Scientific còn cung cấp đầy đủ hóa chất, thiết bị hiện đại nhất phục vụ cho công tác nghiên cứu và ứng dụng Sinh học phân tử:

+ Hệ thống máy tách chiết tự động

+ Hệ thống máy Real-time PCR

+ Hệ thống máy PCR

+ Hệ thống điện di DNA, protein

Và các trang thiết bị chuyên dụng khác.

Với mong muốn giúp kế hoạch xây dựng phòng thí nghiệm của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.TBR Scientific luôn đồng hành cùng thực hiện ước mơ xây dựng một phòng thí nghiệm hướng tới xu thế hội nhập trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu bạn đang mong muốn lập kế hoạch thiết kế và xây dựng phòng thí nghiệm sinh học phân tử mới hoặc mở rộng các cơ sở hiện có. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và đưa ra giải pháp phù hợp đáp ứng các yêu cầu cụ thể của bạn.